GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU
CÁC MỤC CHÍNH
  Gallery Bùi Quốc Châu
BÀI VIẾT VỀ VIỆT Y ĐẠO
Xem tất cả  
LIÊN KẾT WEBSITE

· www.dienchan.com
·

www.dienchanparis.com   

 · www.dienchanhanoi.blogspot.com
· www.dienchancaobang.blogspot.com
 · www.vietnam-daisuki.com
 · www.ykhoanet.com
· www.yhoccotruyen.net
·

www.youtube.com

·

www.vanhoavietnam.vn

· www.amthuc.net.vn
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
   Số người online 23
   Hôm nay 144
   Hôm qua 405
   Trong tuần 549
   Trong tháng 9306
 Tổng số 3122308
TRUY CẬP THEO QUỐC GIA
Xem chi tiết bài viết
Giới thiệu một liệu pháp mới của Việt Nam: Phòng và chữa bệnh không dùng thuốc – Diện chẩn-Điều khiển liệu pháp

Cử nhân Cao Xuân Bình (hội viên Hội Đông y quận Lê Chân, Hải Phòng) là người rất say mê nghiên cứu y học cổ truyền, thân phụ là lương y Cao Xuân Hựu thuộc Hội Đông y TP Hải Phòng. Bài dưới đây đăng trong cuốn kỷ yếu ĐÔNG Y QUẬN LÊ CHÂN, 50 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN (1957 – 2007) – Tháng 6/2007.

III. NHẬN XÉT VÀ BÀN LUẬN

Từ năm 1989, tác giả bài này đã dự lớp học về DCĐKLP do Cục Quân y tổ chức tại TP HCM do người sáng lập Bùi Quốc Châu giảng dạy trong thời gian 3 tháng, thêm 10 năm thực hành chữa bệnh bằng DCĐKLP, nhận thấy phương pháp này có những đặc điểm sau đây:

1.Về lý thuyết

-Phương pháp được xây dựng trên nền tảng triết học Đông phương, thừa kế phần nào kiến thức về y học cổ truyền VN, hình thành một phương pháp mới phòng, chữa bệnh không dùng thuốc. Cơ sở tìm ra đồ hình và huyệt vị không theo hệ kinh lạc của Đông y hay hệ phản xạ thần kinh của Tây y, mà là thuyết phản chiếu và thuyết đồng ứng – 2 thuyết căn bản của phương pháp.

-Cơ chế tác dụng: theo cơ chế tự điều khiển các dạng năng lương là chủ yếu.

2.Về thực hành

Chẩn đoán bệnh tật chủ yếu bằng cách khảo sát các biểu hiện bất thường ở da vùng mặt và toàn thân bằng mắt thường hoặc bằng các dụng cụ đặc thù của phương pháp. Có ưu điểm là có thể giúp thầy thuốc thấy ngay được sự bất ổn đang, đã hay sẽ xảy ra ở một cơ quan, bộ phận hay vùng nào đó trong cơ thể một cách nhanh chóng tương đối chính xác.

Đây là phương pháp chẩn đoán bổ sung cho các phương pháp ‘vọng văn vấn thiết” của Đông y đã có từ bao đời nay. Nếu khéo biết vận dụng phối hợp sẽ thu được kết quả tốt hơn.

3.Về thực hành phòng, chữa bệnh

-Dựa vào đồ hình và sinh huyệt: 

+Lúc đầu dùng kim châm ngắn, mũi nhọn châm vào huyệt sâu từ 2 – 3 mm, nay không dùng nữa mà sử dụng các dụng cụ đặc thù như que dò huyệt, cây lăn, cây cào, búa cao su, điếu ngải… để chữa bệnh.

+Phạm vi chữa bệnh cũng rộng tương đương các phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

+So sánh với các phương pháp khác có ưu điểm sau:

a/ An toàn: không ngại bị nhiễm trùng, lây lan các bệnh theo đường máu như khi dùng khi dùng kim châm cứu, chích lể. không ngại bị vựng châm (SOC), chảy máu, gảy kim, bỏng và cháy.

b/ Không tốn kém: Không tốn tiền mua kim, mua dụng cụ, phương tiện đắt tiền như máy điện châm, máy quang châm…

c/ Không tốn sức thầy thuốc như bên xoa bóp, bấm huyệt.

d/ Tiện lợi: không đòi hỏi nơi điều trị phải rộng rãi có giường nằm, chỉ cần một ghế dựa cho bệnh nhân ngồi là được. Không cần cởi bớt quần áo ngoài hay vén quần áo thêm phức tạp, nhất là khi châm cho bệnh nhân nữ hoặc trong mùa mưa lạnh.

e/ Dễ học, dễ làm:

-Có thể hướng dẫn bệnh nhân tự chữa bệnh mình, biến bệnh nhân thành người thầy thuốc tự chữa bệnh cho mình và gia đình mình.

-DCĐKLP không quá phức tạp như thể châm ( phân chia huyệt theo nhiều loại, như: kinh huyệt, kinh ngoại kỳ huyệt, nguyên, du, mộ khích, lạc, hội huyệt…, và các vấn đề như: đắc khí khi châm, bố tả, theo ngũ hành sinh khắc, con hư bố mẹ, mẹ thực tả con… cùng các cách châm như thiên sơn hỏa, thấu thiên lương, thời châm tí ngọ lưu trú.v.v… Những vấn đề này đòi hỏi người học phải có trình độ nhất định, thời gian học tập bài bản).

4.DCĐKLP không phải là diện châm, tị châm của Trung quốc

-Diện châm Trung quốc có 41 huyệt trên mặt tức 7 huyệt đơn và 17 huyệt kép (hay 34 huyệt) gồm: 3 huyệt đơn ở trán – 3 huyệt đơn và 2 kép ở môi – 1 huyệt kép ở mắt – 1 huyệt đơn, 1 huyệt kép ở mồm – 1 huyệt kép ở tai – 5 huyệt kép ở gò má – 7 huyệt kép ở má.

Với 41 huyệt điều trị cho 25 tạng phủ và bộ phận con người.

-Tị châm Trung quốc có 38 huyệt ở mũi, tức 8 huyệt đơn và 15 huyệt kép (hay 30 huyệt). Trừ 2 huyệt tinh hoàn và buồng  trứng (ở hai bên đường 1 ra), 36 huyệt khác đều phân bố trên 5 đường ở mũi, gồm: đường 1: chính giữa mũi  - đường 2: mỗi bên đường chính là một đường.

Với 38 huyệt điều trị cho 22 tạng phủ và bộ phận con người.

Thực tế không thể dùng đơn thuần 1, 2 huyệt điều trị thành công chứng bệnh của một tạng phủ hay bộ phận nào đó của con người.

DCĐKLP không sử dụng các huyệt trên mặt của thể châm.

Trong thể châm, một số đường kinh dương có huyệt ở mặt gồm 22 huyệt kép và 8 huyệt đơn, tổng cộng 52 huyệt.

Như thế cả 3 phương pháp ; thể châm, diện châm, tỵ châm ở mặt mũi có tổng cộng 131 huyệt, trong khi DCĐKLP có trên 500 huyệt, thể hiện ở nhiều đồ hình khác nhau, trong khi nhĩ châm chỉ có một đồ hình căn bản nhất là hình bào thai lộn ngược ở tai.

 

IV. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Qua những điểm trình bày trên đây đi đến kết luận:

1.DCĐKLP là phương pháp phòng, chữa bệnh không dùng thuốc do TS Bùi Quốc Châu sáng tạo, là phương pháp độc đáo của Việt Nam, tương lai có thể làm cho y học VN được mở mặt với y học thế giới.

Được nhiều nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo Nhà nước và Bộ y tế hoan nghênh khuyến khích.

Được nhiều nước, kể cả những nước có nền y học hiện đại nhất như Mỹ ,Pháp, Cuba… mời sang giảng dạy và ứng dụng chữa bệnh.

Được trường đại học Mở quốc tế về Y học bổ sung ở Srilanca phong tặng tác giả Bùi Quốc Châu học vị Tiến sĩ khoa học danh dự và Ngôi sao châu Á về y học.

2.DCĐKLP có thể chữa nhiều chứng bệnh, phạm vi điều trị tương đương như các phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…, nhưng có ưu điểm hơn là an toàn, tiện lợi, ít tốn kém, dễ học, dễ làm.

3.DCĐKLP rất phù hợp với nguyện vọng ngày càng bức xúc của cộng đồng là tự mình chăm sóc sức khỏe của mình, tự giải quyết một số chứng bệnh thông thường tại gia đình. DCĐKLP góp phần thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa công tác y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Cử nhân CAO XUÂN BÌNH (sưu tầm)

 

Tại Hải Phòng, từ nhiều năm qua đã có nhiều thầy thuốc và nhiều nhà nghiên cứu rất quan tâm đến phương pháp DCĐKLP. Trong đó có bà Nguyễn Thị Quốc Khánh ( hội viên Hội Đông y Lê Chân). Hàng chục năm qua bà đã ứng dụng có hiệu quả cho nhiều người thân trong gia đình và bạn bè.

Địa chỉ liên hệ: Nguyễn Thị Quốc Khánh, số 51 hẻm 6 ngõ 52 đường Miếu Hai Xã, quận Lê Chân – Hải Phòng. ĐT: 031 3746257 – 0918 514263.

 

 
Bài viết cùng mục
 Chùm ảnh về khóa dạy Diện Chẩn tháng 8+9/2013 của GSTS Bùi Quốc Châu ở Nhật Bản [20.09.2013]
 Thông báo: Khai giảng mổi đầu tháng LỚP SƠ CẤP DIỆN CHẨN Do thầy BÙI MINH TRÍ giảng dạy [13.05.2013]
 Tạp chí L'ÉCHO DES RIZIÈRES viết về Diện Chẩn [15.11.2011]
Xem tất cả
DỊCH SANG CÁC NGÔN NGỮ KHÁC
                             
Liên kết facebook Diện Chẩn
facebook
BÀI MỚI NHẤT
 Bài TH Khóa 141/2016 – HV NGUYỄN THỊ NGA
 
 Tâm sen giúp bạn an thần, thư giãn
 Lưu ý khi dùng Đông dược
 Tuyệt chiêu ngừa lão hóa xương
 Mạng xã hội thúc đẩy hành vi ăn kiêng nguy hiểm?
 Hàn Quốc “hết nguy” vì MERS
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA, Hà Nội, viết về Diện Chẩn (tiếp theo) - Kỳ 33
 THÔNG BÁO: Khai giảng lớp Diện Chẩn lý thuyết&thực hành tháng 8/2015
 19 câu để đời của Lão Tử dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống
PHÓNG SỰ ẢNH
Xem tất cả ảnh  
GALLERY BÙI QUỐC CHÂU
Xem tất cả ảnh  
VIDEO HƯỚNG DẪN DIỆN CHẨN
XEM VIDEO  | Xem video clip  
TÌM KIẾM
ĐỒ HÌNH DIỆN CHẨN
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, các bài viết đăng trên web này có giúp ích cho quá trình trị bệnh của mọi người không?
 Rất hữu ích
 Khá hữu ích
 Bình thường
 Ý kiến khác
Góp ý hoàn thiện website
Hãy gửi cho chúng tôi các ý kiến góp ý của bạn về website www.dienchan.com
Trang chủ | Dụng cụ - Sách | Liên hệ
Copyright © 2006 www.tuchuabenh.com