GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU
CÁC MỤC CHÍNH
  Gallery Bùi Quốc Châu
BÀI VIẾT VỀ VIỆT Y ĐẠO
Xem tất cả  
LIÊN KẾT WEBSITE

· www.dienchan.com
·

www.dienchanparis.com   

 · www.dienchanhanoi.blogspot.com
· www.dienchancaobang.blogspot.com
 · www.vietnam-daisuki.com
 · www.ykhoanet.com
· www.yhoccotruyen.net
·

www.youtube.com

·

www.vanhoavietnam.vn

· www.amthuc.net.vn
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
   Số người online 21
   Hôm nay 698
   Hôm qua 1020
   Trong tuần 2167
   Trong tháng 12718
 Tổng số 3120639
TRUY CẬP THEO QUỐC GIA
Xem chi tiết bài viết
Thơ vui&Tư liệu vui: Thịt dê chấm với tương Bần

Ở miền Bắc VN, nghe nói có món tái dê rất độc đáo. Món nầy mà chấm với tương Bần thì chắc là ngon phải biết, bởi vậy dân gian mới có câu:

Tái dê chấm với tương Bần,
 Ăn vào một miếng bần thần như dê.
Đêm về vợ lại tỉ tê,
Tối mai ta lại tái dê tương Bần.Còn món dê Hà nàm (bào thai dê) nghe đâu cũng thuộc loại ngoại hạng và huyền bí lắm vì được chế biến từ phôi dê con còn trong bụng mẹ. Theo lời đồn của mấy tay nhậu, thì đây là món thần sầu quỷ khóc chỉ cần ăn thử một lần là trong người sẽ nóng lên rạo rực bừng bừng y như hồi mình hồi còn trai tráng.

Thịt dê và món dê tại các nước trên thế giới

 Nghề ăn cũng lắm công phu. Qua thăm dò, các chủ quán nhậu của ta cho biết đại khái là sau khi cắt cổ, dê phải được thui bằng lửa than, sau đó thì dùng nước sôi cạo sạch trước khi nấu thành món ăn… Và theo thông lệ nước ta, cái gì được thiên hạ chiếu cố nhiều, cung không đủ cầu, thì sẽ có người tung ra hàng dỏm. Thịt dê dỏm (thương là thịt heo) chen chân với thịt dê thiệt không biết đâu mà rờ.


Trong khi đó, thịt dê được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mạnh nhất là khối Hồi giáo, Trung đông, dân Á rạp, Phi châu, Nam Mỹ, dân vùng biển Caribbean, Ấn độ, kế đến là Hy lạp, Ý, Thổ nhỉ kỳ và Trung quốc.

Với người Hoa, họ thích bỏ chung với các phụ liệu khác – nhất là các vị thuốc bắc - để thịt thêm phần thanh ngọt, bổ dưỡng và cũng để khử bớt mùi dê

Tại các nước theo Hồi giáo, luật đạo cho phép đàn ông lấy 4 vợ  vì thế quí ông ở các nước này ăn thịt dê nhiều ( có ông ăn thịt dê phải uống kèm rượu Porto của Bồ Đào Nha mới phê). Dân Bắc Phi và Á Rập rất thích món méchoui tức là dê hoặc cừu nguyên con được lụi qua thanh sắt và đem quay nướng trên lửa.

Tại Bắc Mỹ, thịt dê thường được dùng để nướng barbecue, làm saucisse, hoặc chiên, v.v…

Như tại Canada, thịt dê chủ yếu nhắm vào khách hàng Hồi giáo và dân Á rạp.Thị trường dê sống, được phân làm bốn hạng: 30lbs, 60lbs, 90lbs và 150lbs cân sống. Đa số dê hạ thịt đều phải theo nghi thức Hồi giáo và thịt này được gọi là thịt halal. Con vật bị chính tay người Hồi giáo cắt cổ thay vì bị bắn vào đầu như cách hạ thịt thường lệ ở tại các lò sát sinh Canada.

Thống kê năm 2001 cho biết, Canada có một đàn dê vào khoảng 182.151 con. Nhu cầu thịt dê tăng rất mạnh nhân những ngày lễ hội tôn giáo như lễ Ramadan của Hồi giáo hay lễ Navadurgara của Ấn độ giáo. Số lượng thịt dê không đủ cung ứng cho thị trường nên Canada phải cho nhập thêm thịt dê đông lạnh từ Úc châu và từ Tân Tây Lan.

Nói chung các dịp lễ như Phục sinh (Eastern), Giáng sinh và Tết tây, các loại dê từ 10kg đến 60kg bị hạ thịt rất nhiều. Như:

-Lễ Phục Sinh: chủ yếu là dê tơ lối 15kg.

-Lễ Ramadan của Hồi Giáo kéo dài một tháng, họ chỉ được ăn trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặng mà thôi. Dê sử dụng dưới 30kg.

-Lễ Id al Adha: dùng dê từ 30 đến 50kg.

-Lễ các sắc dân Caribbean: dê 30 - 40kg

-Tết Nguyên đán Tàu: chuộng dê nặng từ 30 - 40kg.

Tại Montréal, thịt dê chỉ được thấy bán trong một số tiệm thịt của người Hồi giáo mà thôi. Thịt dê, ngọc hành hay trái dứng ‘sư phụ’, dế bò và ngầu pín cũng có thể mua không mấy khó khăn. Muốn mua dái dê phải nói là mình muốn mua amourettes! Đó các bạn thấy không? Đâu phải chỉ có đám đực rựa Việt Nam mình mới chuộng mấy món ác liệt nầy đâu? Thịt dê là nỗi ám ảnh chung của bọn đực rựa Á châu và Phi châu.

Thịt ngon nhất là phần đùi sau, gọi là gigot giá 12AUD/kg, các phần khác rẻ hơn chút đỉnh, riêng ngọc dương thì 9$/kg. Bảo đảm thịt đã được thú y sĩ nhà nước kiểm soát vệ sinh và áp pru tại lò sát sinh rồi.

Không có thịt dê dỏm tại Canada và tại Việt Nam, nghe đâu giá 1kg thịt dê vào khoảng 50.000-60.000 đồng gì đó, tính ra cũng còn quá rẻ so với giá thịt dê mua tại Canada.


Các sắc dân Latino Nam Mỹ thích dê tơ (cabrito).
Nếu dê to hơn thì được quay nướng kiểu mechoui. Seco de Chivo là món thịt dê rất thường thấy trong những dịp lễ hội của người Latino sống tại Hoa Kỳ.

Một số Mexican American chuộng thịt dê để kỷ niệm lễ Cinco de Mayo (May 5)

Ấn độ kỷ niệm lễ Dassai thì sử dụng dê dực còn tơ.

Người Do Thái cũng ăn thịt dê nhưng con vật phải được chính tay ông cố đạo của họ (gọi là Rabin) cắt cổ và giết thịt theo nghi thức Do Thái giáo. Thịt nầy được gọi là thịt Kosher tương tợ như thịt Halal của bên phía Hồi giáo.

Còn tại Hoa K, Bộ Canh nông (USDA) cho biết, năm 2007 Hoa kỳ có một đàn dê trên 3 triệu con, trong số nầy 2,2 triệu con là dê dùng để sinh sản (breeding) và số còn lại là dê nuôi để lấy thịt. Texas đứng đầu về số dê nuôi (51%), kế đến là Tennessee.

Năm 1993, giống dê South African Boer goat được nhập thẳng từ Nam Phi để gầy giống. Boer goat được cho phối giống với dê địa phương Spanish goat của Hoa Kỳ để tạo ra những dòng dê có năng suất thịt rất cao.

Tuy với một đàn dê trên 3 triệu con, nhưng Hoa kỳ hằng năm cũng cần phải nhập thêm thịt dê. Năm 2006, 11.070 tấn thịt dê được nhập cảng từ Úc châu và Tân Tây Lan.

Cùng với số di dân vào Hoa kỳ không ngừng gia tăng, nhu cầu về thịt dê cũng theo đó mà tăng theo. Các lễ hội tôn giáo của các sắc dân là dịp thị trường thịt dê rất bận rộn.

 Một huyền thoại của Việt Nam: thịt dê bổ dương

Tại VN, mấy năm trước đây phong trào nuôi dê, nuôi cừu đã nở rộ lên rất mạnh mẽ trên khắp cả xứ. Nhưng phải biết, cái gì cũng vậy, cần phải tuân theo luật cung cầu, bởi vậy cho nên đến năm 2007, nói chung tình hình nuôi dê bên nhà đang trên đà xuống dốc thảm thương và đã có nhiều nhà chăn nuôi đã bị phá sản rồi.


Nhưng có một điểm đặc biệt ở đa số đàn ông Việt Nam, hễ nói đến món thịt dê là họ liên tưởng ngay đến... cái vụ kia.
Có lẽ đây là tâm lý chung của bọn mày râu qua sự thán phục thành tích super của «sư phụ» hay «ông thầy» chăng?

Mỗi sáng, «ông thầy» đứng điểm danh ngay phía ngoài cửa chuồng. Hễ nường dê cái nào có dấu hiệu hot thì «ông thầy» phóng lên liền, khỏi cần phải mời mọc lâu lắc, lôi thôi.

 Nghe bạn bè ai nấy đều quá ca tụng món thịt dê  nên người viết vì tánh tò mò cũng đã dùng thử đôi ba lần, nhưng sau mỗi lần ăn thì thấy nó cũng vậy mà thôi! Chắc có thể tại mình ăn không đủ liều chăng?

 Tính chất của thịt dê

Thịt dê, tiếng Anh gọi là chevon, đây là thịt dê tơ rất ngon ngọt. Thịt nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol. Dê dưới một tuổi cho thịt ngon nhất. Nói chung, thịt dê sau khi nướng, chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt gà (đã được lột da) và cũng còn ít hơn cả thịt bò và thịt heo nữa.


Trở ngại duy nhất là thịt dê có mùi khen khét, mùi dê nên nhiều người không thích cho lắm. Đây là một điểm hơi lạ vì dê mà không ưa mùi dê.

Các người bán thịt tại Canada có mách cách khử bớt mùi dê như sau: lấy một tí giấm, hoặc vắt hai trái chanh vào tô thịt dê, chế vô một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.


Cách khác là chúng ta có thể dùng quế để khử bớt mùi dê, hoặc lúc nấu thịt cho sôi thì vớt bỏ bớt mỡ.

Ở Việt Nam, người ta thường khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh.

Một cách khác là có thể trụn sơ thịt trong nồi nước sôi có thêm vài tép sả hoặc một hai khúc mía. Có người dùng bia để khử mùi.

 Cũng có người rất tàn nhẫn, họ đổ ba xị đế vào họng cho dê uống cho say, sau đó họ đánh con vật hay dần nó, bắt nó chạy toé khói cho thật mệt lả, để nó xuất mồ hôi mồ hám ướt hết cả lông cốt để đem bớt chất hôi ra ngoài rồi sau đó mới cắt cổ. Họ nói làm như vậy thịt sẽ hết hôi và trở nên mềm và ngon hơn (?). Thấy sao mà dã man quá xá cỡ! Nếu làm theo kiểu nầy mà ở Tây ở Mỹ thì đi ủ tờ là cái chắc về cái tội dám hành hạ «ông thầy».

Qua cái nhìn của Đông y, theo GS Đỗ Tất Lợi, thịt dê có tính nhiệt (còn thịt chó có tính hàn) và có tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở.

Hầu như tất cả bộ phận của dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dái dê và thận dê có tính bổ dương. Xương thịt có thể sử dụng để nấu cao. Thịt dê có tác dụng giải độc, bổ huyết, chữa choáng váng, đau lưng, chóng mặt, nhức đầu, v.v…

ThS Hoàng Khánh Hiển (báo Khoa học&Đời sống) thì thịt dê là một loại thịt có thể trị được nhiều thứ bệnh lắm, trong đó phải kể đến bệnh đàn ông “trên bảo, dưới không nghe”. Theo nhiều tài liệu của các nhà chuyên môn về Đông y bên Việt Nam, tất cả đều nói thịt dê rất bổ và có tính trợ dương ngoại hạng.

Tuy vậy, tác giả cũng chưa từng tìm thấy được một tài liệu khoa học nào đáng tin cậy trong Medlines và MedPubs nói đến tính chất trợ dương của thịt dê. Phải chăng ý niệm trợ dương trong Đông Y nên được chúng ta hiểu theo một nghĩa rộng rãi hơn?. Tổng quát thì thịt dê nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất khoáng, nhiều vitamins, nhiều chất sắt... , đương nhiên là bổ cho cơ thể rồi.

 Mùa hè đẹp trời bên Canada, tác giả từng đề nghị các bạn chịu chơi, mua đại nguyên một con dê (lối 12kg) đã được làm sẵn rồi. Đem về ướp theo kiểu VN, sau đó đem ra sân nổi lửa lên quay theo lối méchoui. Làm sao có dụng cụ? Khỏi phải lo, bạn hãy đến các tiệm cho mướn dụng cụ, chẳng hạn như tiệm Lou Tec ở Montréal. Tại đây, bạn có thể mướn dụng cụ gồm có một cái moteur và phụ tùng lỉnh kỉnh để quay méchoui. Tiền mướn dụng cụ lối 72 AUD cho một weekend. Nhớ rủ bạn bè và cũng đừng quên phone người viết đến tham dự cho vui và nhắn mỗi người phải nhớ xách theo rượu chẳng hạn như Porto loại trên 10 tuổi thì càng tốt. Bảo đảm sẽ vui lắm, một dịp để gặp gỡ bạn hiền và tha hồ vừa đớp hít vừa đấu láo chuyện trên trời dưới đất. Sau buổi nhậu mình dám quên luôn cả đường đi lối về lắm! Nói giỡn cho vui vậy thôi chớ cũng đừng quên rằng “Please don’t drink and drive”, «L’alcool au volant, c’est criminel».

Kết luận

Thật ra, tác giả cũng không biết được thịt dê thật sự có effet hay có bổ cho...cái vụ kia hay không? Đây chẳng qua là kinh nghiệm riêng rẽ của mỗi cá nhân mà thôi. Một số bạn bè của người viết là dân ăn nhậu chuyên nghiệp, họ có tật hay nổ dữ lắm và cả quyết, thề thốt rằng thịt dê rất trợ dương. Effet ít hay nhiều cũng tùy vào cách biến chế thành món ăn nữa. Đây là chưa kể đến vấn đề « sung với bồ, bất lực với vợ »

Có một điều chắc chắn là phần đông các đấng mày râu trên thế giới như Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Lào, Phi Luật Tân, Á Rp, Phi Châu, v.v…đều tin tưởng là vụ đó là chuyện có thiệt.

Đối với đa số đàn ông phe ta, thịt dê đã gắn liền với chuyện sex. Các nhà khoa học gọi đây là tự kỷ ám thị. Phải chăng hiện tượng nầy đã giúp phần nào cho tác dụng trợ dương?

Theo ý kiến của cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, thì không có thức ăn nào có tính trợ dương (aphrodisiac) cả. Món trợ dương thật sự chỉ có giữa hai cái lỗ tai của chúng ta và đây chỉ là yếu tố tâm lý mà thôi. Khoa học gọi đây là hiệu quả vờ  - effet placebo.

Còn một cách trị liệu khác đôi khi cũng có kết quả lắm mà chả cần phải ăn thịt dê hoặc uống thuốc men gì cả, đó là áp dụng cách cấm trại chay tịnh trong đôi ba tuần, cho tinh thần thật sảng khoái và thân xác khỏe khoắn hẳn rồi mới xả trại. Thời gian tịnh dưỡng càng lâu thì càng tốt, nhưng không được quá lâu sẽ quên bài hết. Đúng với câu use it or loose it!”. Đây là một trong nhiều cách trị liệu theo lối thiên nhiên nếu chẳng may bị mất điện.

Còn các bà, các chị tuy ngoài mặt, ngoài miệng thì nói ăn làm chi ba cái thứ đồ quỷ đó, nhưng mà trong bụng lại mở cờ, thường hăng hái móc hầu bao cho các ông đi mua thịt dê về nhậu cho đã đời, rồi sau đó, tối đó... các ông được khen. Chuyện khó hiểu thiệt!

Nguyễn Thượng Chánh (Canada)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Dựa theo câu truyền khẩu “Tái dê chấm với tương Bần…” của miền Bắc, dân bợm nhậu phía Nam hiện có câu:

       Tái dzê mà chấm tương Bần,

    XO một hớp, bần thần thành... dzê

       Sáng sau vợ khẽ tỉ tê ;

    Chiều nay mua nữa thịt dzê tương Bần.

Ghi chú:

-Tương Bần : Tương đậu nành làm ở làng Bần,nổi tiếng khắp đất Bắc kỳ, sánh như tương Cự Đà Hà Đông.“Dưa La, Cà Láng, Nem Báng ,tương Bần,

nước mắm vạn Vân,cá rô Đầm Sét” vốn là của ngon vật lạ đất Bắc ngày xưa.

- XO: Loại rượu tây (whisky, cognac…) thuộc hàng thượng hạng, cất ủ đã lâu năm nên rất ngon và mắc tiền.

 

 


 

Nguồn: interrnet
Bài viết cùng mục
 Lời hay ý tếu  [19.06.2013]
 Vì sao đàn ông không đi giày cao gót? [27.03.2013]
 Thơ vui: Những món ăn kỵ nhau [26.01.2013]
Xem tất cả
DỊCH SANG CÁC NGÔN NGỮ KHÁC
                             
Liên kết facebook Diện Chẩn
facebook
BÀI MỚI NHẤT
 Tâm sen giúp bạn an thần, thư giãn
 Lưu ý khi dùng Đông dược
 Tuyệt chiêu ngừa lão hóa xương
 Mạng xã hội thúc đẩy hành vi ăn kiêng nguy hiểm?
 Hàn Quốc “hết nguy” vì MERS
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA, Hà Nội, viết về Diện Chẩn (tiếp theo) - Kỳ 33
 THÔNG BÁO: Khai giảng lớp Diện Chẩn lý thuyết&thực hành tháng 8/2015
 19 câu để đời của Lão Tử dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA/MÀN ẢNH SÂN KHẤU viết về Diện Chẩn (Tiếp theo): Kỳ 32
 Sài Gòn - Gia Định một thời để nhớ - Những câu chuyện về chợ Bến Thành
PHÓNG SỰ ẢNH
Xem tất cả ảnh  
GALLERY BÙI QUỐC CHÂU
Xem tất cả ảnh  
VIDEO HƯỚNG DẪN DIỆN CHẨN
XEM VIDEO  | Xem video clip  
TÌM KIẾM
ĐỒ HÌNH DIỆN CHẨN
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, các bài viết đăng trên web này có giúp ích cho quá trình trị bệnh của mọi người không?
 Rất hữu ích
 Khá hữu ích
 Bình thường
 Ý kiến khác
Góp ý hoàn thiện website
Hãy gửi cho chúng tôi các ý kiến góp ý của bạn về website www.dienchan.com
Trang chủ | Dụng cụ - Sách | Liên hệ
Copyright © 2006 www.tuchuabenh.com