GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU
CÁC MỤC CHÍNH
  Gallery Bùi Quốc Châu
BÀI VIẾT VỀ VIỆT Y ĐẠO
Xem tất cả  
LIÊN KẾT WEBSITE

· www.dienchan.com
·

www.dienchanparis.com   

 · www.dienchanhanoi.blogspot.com
· www.dienchancaobang.blogspot.com
 · www.vietnam-daisuki.com
 · www.ykhoanet.com
· www.yhoccotruyen.net
·

www.youtube.com

·

www.vanhoavietnam.vn

· www.amthuc.net.vn
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
   Số người online 21
   Hôm nay 751
   Hôm qua 717
   Trong tuần 5548
   Trong tháng 16099
 Tổng số 3124020
TRUY CẬP THEO QUỐC GIA
Xem chi tiết bài viết
Đường hướng Việt Y Đạo

KHÁI QUÁT

Việt Y Đạo vừa làm công việc của thầy thuốc, vừa làm công việc của tu sĩ nhưng lại khác với hai giới trên. Việt Y đạo là gì? – Là một đạo sống, một nghệ thuật sống, chứ không chỉ là một trường phái hay một biện pháp về y học (hiểu theo nghĩa thông thường) hoặc tôn giáo.

Tại sao có chủ trương Việt Y Đạo?

Việt Y Đạo khác với Y học thông thường thế nào ? So sánh với Việt y, Tây y, Đông y thế nào? với Tôn giáo?

Việt Y Đạo khác với Việt y ở chữ Đạo, bởi Việt y chỉ thuần là y thuật, tức là những phương pháp y thuật của người Việt, cũng như Trung y là y thuật của người Trung Quốc. Y thuật chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe cho con người, còn Việt y đạo ngoài chức năng như trên còn nhắm đến việc giúp con người giảm bớt những “bệnh tật của tinh thần” làm lành mạnh hóa tư tưởng, tình cảm của con người, giúp con người tìm đến và tiếp cận Chân, Thiện, Mỹ, chiến thắng bản thân và làm chủ chính mình.

Nó cũng khác với Trung y, Tây y về phương cách chữa bệnh, khác về quan điểm bảo vệ sức khỏe con người. Nó cũng khác với tôn giáo ở chỗ không bắt buộc hay kêu gọi phải tuân phục một đấng tối cao nào cả, và cũng không hứa hẹn một thiên đàng hay kiếp sau tốt đẹp hơn. Vì một lẽ đơn giản, Việt y đạo không phải là một tôn giáo, cho nên Việt y đạo chỉ giúp con người Bình yên về thể xác lẫn tâm hồn (tức Tâm thân thường an lạc) thông qua những phương pháp khoa học cụ thể vừa tầm hiểu biết và áp dụng của mọi người.

MỤC ĐÍCH

Việt y đạo nhằm mục đích gì? Nó nhằm mục đích xây dựng, hoàn thiện con người về mặt thể xác lẫn tinh thần. Phục vụ tổ quốc, xây dựng đất nước giàu mạnh, ấm no và tăng uy tín Việt  trên trường quốc tế.Nam

Con người bị thất tình – lục dục và những vấn nạn như Danh, lợi, tình khiến cho Khổ. Con người còn bị chi phối bởi nhữnng quy luật của sự sống: Sinh – Lão – Bệnh – Tử cho nên Đau.

Tìm sâu hơn về nguyên nhân Đau – Khổ, ta thấy có sự yếu đuối về tinh thần và thể xác, sự ngu dốt của trí tuệ và sự si mê của tình cảm. Ngoài ra, sự đau khổ của con người còn doTham – Sân – Si mà ra, cũng như do Nghiệp báo.

Vì hiểu được phần lớn nguyên nhân gây ra đau khổ cho con người, cho nên khi tìm ra được một số phương pháp y học có tính năng giải quyết được những đau khổ kể trên, tôi mạnh dạn đề xướng Việt y đạo là con đường giúp cho loài người nói chung, trong đó có dân tộc Việt Nam những yếu tố sau đây:

+         Mạnh về thể xác và tinh thần

+         Sáng suốt, tăng tiến về trí tuệ

+         Hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.

+         Làm chủ lấy bản thân

+         Gần gũi với thiên nhiên, liên thông với trời đất, hiểu được Thiên lý.

+         Khai thác và vận dụng được tiềm năng của bản thân mình.

+         Bớt ỷ lại và phụ thuộc vào thầy thuốc cùng các loại thuốc.

Tóm lại, Việt Y Đạo giúp con người biết cách chiến đấu chống lại sự Đau và Khổ (tổn thương về thể xác và tâm hồn) giúp con người biết cách làm chủ chính mình về mặt thể xác và tinh thần. Việt Y Đạo mở rộng kiến thức, nâng cao tinh thần, phát triển trí tuệ để đạt đến sự tự do về mặt thể xác lẫn tinh thần, đạt đến những giá trị tốt nhất về sức khỏe và hạnh phúc, đồng thời góp phần với y học thể giới để phục vụ sức khỏe cho nhân loại và làm sáng danh nền Y học Việt Nam.

Việt Y Đạo còn là gạch nối để người học tiếp cận với các lĩnh vực khác như triết học, tôn giáo, văn hóa, mỹ thuật, âm nhạc, xã hội, văn học, vật lý, hóa học…

BIỆN PHÁP:

Để đạt được những mục đích nêu trên, Việt y Đạo đưa ra các biện pháp thực tiễn như sau:

+         Ẩm thực dưỡng sinh: Giúp cho con người biết cách ăn uống phù hợp để tránh bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

+         Sinh hoạt Dưỡng sinh: Giúp con người học biết cách sinh hoạt như ngủ nghỉ, tắm rửa, vận động đúng cách để tránh bệnh tật và có sức khỏe.

+         Thể dục tự ý: Giúp con người biết cách tự vận động sao cho bớt hay hết bệnh, tăng tiến và cải thiện về sức khỏe mà không cần theo một bài bản cố định nào như Thái Cực Quyền, Dịch Cân kinh, Bát đoạn cẩm…

+         Âm Dương khí công: Giúp con người biết cách tự làm chủ và quân bình khí âm dương trong cơ thể mình, phát triển về mặt trí tuệ, tiến đến làm chủ cơ thể, tăng cường sức khỏe thể xác và sức mạnh tinh thần, từ đó sẽ bớt đi được sự đau khổ (sở dĩ con người đau khổ là do sự yếu đuối về thể xác và tinh thần, ngoài ra còn mắc các tật tham sân si cho nên dễ phạm những sai lầm, đưa đến sự đau khổ triền miên vì không được đáp ứng, thỏa mãn). Âm Dương khí công cũng giúp cho người tập được sáng suốt, mở mang được trí tuệ cho nên sẽ nhận thức được dễ dàng sự hay – dở , đúng – sai , xấu – tốt, để từ đó giúp họ đi vào con đường đúng (Chánh đạo) dẫn đến hạnh phúc và sự giải thoát ( Độc lập – tự do về tinh thần) .

+         Thai Giáo: Giúp cho các bà mẹ tương lai sinh ra được những đứa con khỏe mạnh về thể xác, thông minh và nhiều năng lực hơn.

+         Diện Chẩn điều khiến liệu pháp và phương pháp Xoa bóp Việt Nam (Vinamasage) giúp con người biết cách khai thác, vận dụng những năng lực trong cơ thể của mình để phòng chống bệnh tật, có sức khỏe thông qua các huyệt và các vùng liên quan các bộ phận trong cơ thể. Qua đó người học cũng sẽ ý thức được rõ ràng và sâu sắc lẽ biến dịch của tạo hóa, lý sắc không của Phật giáo, tư tưởng phá chấp của Thiền tông, thuật tự nhiên của Lão – Trang.

Tóm lại, qua sự thực hành Diện Chẩn lâu ngày, người học sẽ ngộ ra được chân lý của vũ trụ, của cuộc sống và tự nhiên sẽ thấy yêu đời, yêu người, yêu thiên nhiên, tạo vật và thích giúp đỡ người khác. Tức sẽ đưa con người tiến dần đến chỗ Chân (sự Thật), Thiện (điều Tốt) Mỹ (cái Đẹp). Điều này cũng có nghĩa là sẽ giúp người thực hành Diện Chẩn tiến hóa về thể xác lẫn tinh thần, kể cả về mặt tâm linh.

 

GSTSKH. Bùi Quốc Châu
Bài viết cùng mục
 Chùm ảnh về khóa dạy Diện Chẩn tháng 8+9/2013 của GSTS Bùi Quốc Châu ở Nhật Bản [20.09.2013]
 Thông báo: Khai giảng mổi đầu tháng LỚP SƠ CẤP DIỆN CHẨN Do thầy BÙI MINH TRÍ giảng dạy [13.05.2013]
 Tạp chí L'ÉCHO DES RIZIÈRES viết về Diện Chẩn [15.11.2011]
Xem tất cả
DỊCH SANG CÁC NGÔN NGỮ KHÁC
                             
Liên kết facebook Diện Chẩn
facebook
BÀI MỚI NHẤT
 Tâm sen giúp bạn an thần, thư giãn
 Lưu ý khi dùng Đông dược
 Tuyệt chiêu ngừa lão hóa xương
 Mạng xã hội thúc đẩy hành vi ăn kiêng nguy hiểm?
 Hàn Quốc “hết nguy” vì MERS
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA, Hà Nội, viết về Diện Chẩn (tiếp theo) - Kỳ 33
 THÔNG BÁO: Khai giảng lớp Diện Chẩn lý thuyết&thực hành tháng 8/2015
 19 câu để đời của Lão Tử dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA/MÀN ẢNH SÂN KHẤU viết về Diện Chẩn (Tiếp theo): Kỳ 32
 Sài Gòn - Gia Định một thời để nhớ - Những câu chuyện về chợ Bến Thành
PHÓNG SỰ ẢNH
Xem tất cả ảnh  
GALLERY BÙI QUỐC CHÂU
Xem tất cả ảnh  
VIDEO HƯỚNG DẪN DIỆN CHẨN
XEM VIDEO  | Xem video clip  
TÌM KIẾM
ĐỒ HÌNH DIỆN CHẨN
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, các bài viết đăng trên web này có giúp ích cho quá trình trị bệnh của mọi người không?
 Rất hữu ích
 Khá hữu ích
 Bình thường
 Ý kiến khác
Góp ý hoàn thiện website
Hãy gửi cho chúng tôi các ý kiến góp ý của bạn về website www.dienchan.com
Trang chủ | Dụng cụ - Sách | Liên hệ
Copyright © 2006 www.tuchuabenh.com