GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU
CÁC MỤC CHÍNH
  Gallery Bùi Quốc Châu
BÀI VIẾT VỀ VIỆT Y ĐẠO
Xem tất cả  
LIÊN KẾT WEBSITE

· www.dienchan.com
·

www.dienchanparis.com   

 · www.dienchanhanoi.blogspot.com
· www.dienchancaobang.blogspot.com
 · www.vietnam-daisuki.com
 · www.ykhoanet.com
· www.yhoccotruyen.net
·

www.youtube.com

·

www.vanhoavietnam.vn

· www.amthuc.net.vn
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
   Số người online 21
   Hôm nay 691
   Hôm qua 717
   Trong tuần 5488
   Trong tháng 16039
 Tổng số 3123960
TRUY CẬP THEO QUỐC GIA
Xem chi tiết bài viết
Đồng ứng trong Diện Chẩn

Trong bộ kinh Dịch của Khổng Nho có câu: “Đồng thanh tương ứng - đồng khí tương cầu” để nói lên sự hiểu biết lẫn nhau một cách sâu sắc giữa hai người, mà trong lịch sử Trung Quốc, hai danh sĩ Bá Nha và Tử Kỳ là tiêu biểu cho tính chất này.

Nhưng trong lĩnh vực y học, và cơ thể học thì ít ai để ý  rằng thân thể chúng ta cũng có rất nhiều bộ phận có tính chất và hình dáng tương tự nhau. Có thể nói đây là một khía cạnh rất tinh tế mà ít ai để ý đến, như trong ngôn ngữ Việt có những danh từ chỉ cơ thể như : Sống mũi - sống lưng, cổ tay - cổ họng , bàn tay – bàn chân… minh họa một cách cụ thể tính chất này. Điều này đã được một nhà nghiên cứu và phát minh là TSKH. Bùi Quốc Châu tìm ra trong quá trình xây dựng và hình thành phương pháp Diện Chẩn - Điều khiển Liệu Pháp. Không những thế  TSKH Bùi Quốc Châu, đã dựa trên nền tảng này để khám phá ra tính chất liên đới, hỗ tương nhau giữa các bộ phận có hình dáng, tên gọi tương tự nhau, từ đó đã xây dựng nên một trong những kỹ thuật chữa bệnh hiệu quả của Diện Chẩn mà ông gọi là nguyên lý Đồng Ứng.

Trước hết, đó là sự đồng ứng giữa bàn tay với các ngón tay và các bộ phận trên cơ thể con người, mà trong đó đầu mỗi ngón tay tương ứng với đầu của con người, các khớp ngón tay cũng tương ứng với khớp vai và khớp chân (Đầu gối). Vì thế, khi ta bị đau đầu, đau vai, đau khớp gối ngoài việc tác động ngay tại chỗ (Đau đâu chữa đó) thì việc tác động trên các ngón tay, đặc biệt là với biện pháp ấn sinh huyệt và hơ điếu ngải cứu cũng có tác động rất hiệu quả trong việc làm giảm đau các vùng vai, cổ, đầu gối …

Không chỉ thế, mà qua việc nắm, co, gấp bàn tay cho ta hình dung được các bộ phận bên trong của cơ thể như bàn tay úp đồng ứng với não bộ, nắm tay với ngón cái giơ lên đồng ứng với trái tim, vì thế việc chuyển động bàn tay ( mở ra và nắm lại) sẽ tác động tốt đến nhịp tim, có khả năng làm giảm huyết áp hay việc hơ ngải cứu trên lưng bàn tay có tác dụng tốt đến việc kích thích việc tuần hoàn máu trên não bộ.

Cũng cần phải nói thêm, việc tác động lên bàn tay, cổ tay để chữa bệnh  không phải là một điều mới lạ, đó là một trong những kỹ thuật của Châm Cứu ( Thủ Châm) qua việc tác động lên một số huyệt đạo trên bàn tay, cũng như đó là một trong những liệu pháp massage kích thích huyệt đạo đã có từ lâu. Nhưng, từ việc vận dụng một câu Tục Ngữ trong kho tàng văn hóa Việt, rồi lại dựa trên những nguyên lý về kinh huyệt để tìm ra những tác động qua lại không chỉ bằng các huyệt đạo giữa bàn tay với các bộ phận khác trong cơ thể mà là toàn bộ bàn tay với các động tác khác nhau (cũng là các ngón tay, khi giơ lên là cánh tay, khi úp xuống lại là hai chân, khi nắm lại là trái tim và cũng là cái đầu, v.v) để xây dựng nên một kỹ thuật chữa bệnh, giảm đau có hiệu quả cao thì đây là một khám phá hoàn toàn mang tính sáng tạo, nó đã mở ra một kỹ thuật hoàn toàn mới, hoàn toàn Việt Nam. Kỹ thuật này không những chỉ làm phong phú thêm cho các biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc mà còn đem lại niềm vui và an tâm cho những người am hiểu vì họ đã có trong tay một biện pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn.

 

Lê Khoa
Bài viết cùng mục
 Lá thư tháng 3: Việt Y Đạo dùng Y để tải Đạo [01.03.2012]
 Lá thư tháng 1/2012: Ước mơ nhỏ của tôi [20.01.2012]
 Lá thư tháng 9/2011  [23.09.2011]
Xem tất cả
DỊCH SANG CÁC NGÔN NGỮ KHÁC
                             
Liên kết facebook Diện Chẩn
facebook
BÀI MỚI NHẤT
 Tâm sen giúp bạn an thần, thư giãn
 Lưu ý khi dùng Đông dược
 Tuyệt chiêu ngừa lão hóa xương
 Mạng xã hội thúc đẩy hành vi ăn kiêng nguy hiểm?
 Hàn Quốc “hết nguy” vì MERS
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA, Hà Nội, viết về Diện Chẩn (tiếp theo) - Kỳ 33
 THÔNG BÁO: Khai giảng lớp Diện Chẩn lý thuyết&thực hành tháng 8/2015
 19 câu để đời của Lão Tử dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA/MÀN ẢNH SÂN KHẤU viết về Diện Chẩn (Tiếp theo): Kỳ 32
 Sài Gòn - Gia Định một thời để nhớ - Những câu chuyện về chợ Bến Thành
PHÓNG SỰ ẢNH
Xem tất cả ảnh  
GALLERY BÙI QUỐC CHÂU
Xem tất cả ảnh  
VIDEO HƯỚNG DẪN DIỆN CHẨN
XEM VIDEO  | Xem video clip  
TÌM KIẾM
ĐỒ HÌNH DIỆN CHẨN
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, các bài viết đăng trên web này có giúp ích cho quá trình trị bệnh của mọi người không?
 Rất hữu ích
 Khá hữu ích
 Bình thường
 Ý kiến khác
Góp ý hoàn thiện website
Hãy gửi cho chúng tôi các ý kiến góp ý của bạn về website www.dienchan.com
Trang chủ | Dụng cụ - Sách | Liên hệ
Copyright © 2006 www.tuchuabenh.com