GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU
CÁC MỤC CHÍNH
  Gallery Bùi Quốc Châu
BÀI VIẾT VỀ VIỆT Y ĐẠO
Xem tất cả  
LIÊN KẾT WEBSITE

· www.dienchan.com
·

www.dienchanparis.com   

 · www.dienchanhanoi.blogspot.com
· www.dienchancaobang.blogspot.com
 · www.vietnam-daisuki.com
 · www.ykhoanet.com
· www.yhoccotruyen.net
·

www.youtube.com

·

www.vanhoavietnam.vn

· www.amthuc.net.vn
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
   Số người online 21
   Hôm nay 668
   Hôm qua 717
   Trong tuần 5465
   Trong tháng 16016
 Tổng số 3123937
TRUY CẬP THEO QUỐC GIA
Xem chi tiết bài viết
Lá thư tháng 5+6/2011*

Các bạn mến,

Với lá thư kỳ này, cũng là lúc các học viên DC bên Pháp và châu Âu nói chung (người bản địa cũng như người gốc Việt) đang có nhu cầu thiết tha muốn tìm hiểu sâu rộng hơn về Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp, thầy nói sâu thêm với các bạn về phương pháp VietMassage – Method BQC, từ ý nghĩa tổng quát cho đến thực hành.

Trước hết, đây là phương pháp xoa bóp mới do GSTS Bùi Quốc Châu sáng lập với tên gọi hiện nay là VietMassage – Method BQC. Nó là một bộ phận đặc biệt của Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp do thầy sáng tạo từ năm 1980.Chủ đích của nó là làm cho người được massage không những được thư giản về cơ bắp và thần kinh mà còn làm giảm một số cơn đau nhức, triệu chứng của một số bệnh do rối loạn chức năng. VietMassage – Method BQC là một bộ môn phối hợp giữa massage cổ điển với phương pháp điều trị mới là DIỆN CHẨN.

I/ Vì thế, điều kiện đầu tiên để trở thành chuyên viên (CV) về VietMassage – Method BQC là phải có kiến thức cơ bản về các môn sau đây:

1.Cơ thể học, nhất là về cơ bắp, xương cốt, da và thần kinh, triệu chứng học, bệnh học

2. Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp

3. Âm dương khí công

4. Xoa bóp cổ điển

 5. Hệ kinh lạc

II/ Điều kiện thứ hai: các CV VietMassage phải có một phòng massage với các điều kiện như sau:

A.Phòng cần phải:

1.Rộng rãi

2.Thông thoáng

3.Sáng sủa

4.Sạch sẽ

5.Thơm tho

   Phòng này được trang trí các đồ hình Diện Chẩn, đồ hình châm cứu, tủ kính đựng dụng cụ Vinamassage, tivi, đầu máy, loa nghe nhạc...

B. Phòng có giường gỗ (hay kim loại) chắc chắn, đủ rộng và dài cho một người cao 1,8m nằm ( có nghĩa là có chiều dài 2m, chiều ngang 0,8 – 1m, đặc biệt cao ngang rốn của 1 người cao trung bình 1,6m).

 

Bước vào thực hành, các CV VietMassage phải tiến hành các bước sau đây theo thứ tự:

1/Mời khách ngồi với thái độ trân trọng nhưng lịch sự, thân mật, vui vẻ.

2/Quan sát sơ qua MẶT của khách và toàn diện cơ thể để biết qua tình trạng sức khỏe và một số bệnh mà khách đang mắc phải với kinh nghiệm về khoa Diện Chẩn mà CV VietMassage đã có khi theo học phương pháp này từ trước đó.

3/Nói cho khách biết về nhận xét của mình và yêu cầu khách xác minh là đúng bao nhiêu phần trăm để tạo sư tin tưởng và thân mật với khách (Vì người ta dễ nói chuyện cởi mở với những ai đã biết một số điều bí mật về mình).

4/Mời khách nằm lên giường, hỏi khách thích xoa bóp bộ phận nào trước trên thân thể (VD: đầu, mặt hay lưng...).

LƯU Ý: Trong VietMassage các CV phải vận dụng linh hoạt nguyên lý chữ TÙY đối với khách vì trên thực tế, mỗi người mỗi ý thích khác nhau, cho nên đứng xoa bóp theo QUÁN TÍNH, tức THÓI QUEN của mình mà phải chú ý tìm hiểu cho thật chính xác SỞ THÍCH và NHU CẦU của mỗi người khách. Sau khi đã hiểu ý (sở thích và nhu cầu) của họ, ta bắt đầu tiến hành xoa bóp.

5/Vì VietMassage là bộ môn phối hợp giữa xoa bóp cổ điển (trực tiếp) với xoa bóp phản xạ (ở xa vùng đang mỏi, đau), giữa làm cho thư giãn với làm giảm đau nên thông thường ta hãy làm cho khách thư giãn trước bằng xoa bóp cổ điển, tức xoa, bóp, vuốt, cuộn, ấn, chặt, băm... bằng TAY, CẲNG TAY với DẦU TRƠN CÓ MÙI THƠM ĐẶC TRƯNG CỦA VIETMASSAGE vào vùng LƯNG, kế đó là MÔNG, CHÂN rồi ĐẦU, CỔ, GÁY, VAI, CÁNH TAY, NGỰC, BỤNG, ĐÙI, VẾ và sau cùng là BỘ MẶT. Cần xoa bóp kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng, đặc biệt dùng NGÓN TAY vuốt hoặc dùng dụng cụ Sao chổi hay đôi Đũa thần gạch 6 VÙNG PHẢN CHIẾU HỆ BẠCH HUYẾT để làm cho khỏe. Tất cả các nơi đều lập lại 3 lần.

Sau độ 30 phút làm phần xoa bóp cổ điển như trên, ta hãy bắt đầu xoa bóp với kiến thức và kinh nghiệm của mình trong mônDIỆN CHẨN, chủ yếu dựa vào các ĐỒ HÌNH PHẢN CHIẾU và ĐỒNG ỨNG trên TOÀN THÂN. Dùng tay kết hợp với dụng cụ DC, lựa dụng cụ thích hợp với khách mà dò tìm SINH HUYỆT, VÙNG ĐAU, VÙNG NHIỆT ĐỘ BẤT THƯỜNG (nóng cao hơn 37 độ C hoặc lạnh), VÙNG DA THỊT BẤT THƯỜNG (cứng hay mềm, nhão bất thường) trên toàn cơ thể, VÙNG CÓ DẤU VẾT BẤT THƯỜNG (như tàn nhang, mụt ruồi, vết thẹo...) trên các đồ hình hoặc tại chỗ.

6/ Sau khi dò ra rồi thì tìm cách xử lý các điểm hay vùng bất thường đó bằng TAY. Nếu không đạt kết quả tốt cho khách thì lúc đó, CV VietMassage mới sử dụng dụng cụ thích hợp với khách cho đến khi đạt kết quả tốt. VD: Dùng tay day, ấn, vuốt, đẩy... vùng đau hay điểm đau. Khi không có kết quả thì hãy dùng que dò, lăn hay cào... mà khách thấy dễ chịu và có kết quả. Tránh làm đau khách.

Nên nhớ làm VietMassage chủ yếu là làm cho khách thư giãn, sung sướng, dễ chịu. Việc chữa bệnh là phụ nên bệnh nào có thể giải quyết được dễ dàng và mất ít thì giờ mới làm. Tránh chủ tâm chữa bệnh cho khách mà điều chính yếu là phải làm cho họ thư giãn, dễ chịu, thoải mái và sung sướng.

Nói khác đi, LÀM THƯ GIÃN LÀ CHÍNH, CHỮA BỆNH LÀ PHỤ.

7/Cuối cùng, kết thúc buổi massage bằng câu hỏi với khách bằng giọng nói vui vẻ, trìu mến, thân mật: “Anh (hay chị, ông , bà...) cảm thấy thế nào? Có hài lòng hay có điều gì quí khách cần góp ý với chúng tôi?”. Và sau cùng, xin phép khách được hôn nhẹ lên má họ với lời nói êm nhẹ và nụ cười: “MONG ĐƯỢC PHỤC VỤ CÁC BẠN NHIỀU LẦN NỮA”.

GSTS Bùi Quốc Châu

*Bài này đã được cô Lệ Yến ( trợ giảng của thầy trong những khóa đào tạo DC ở nước ngoài) chuyển qua Pháp ngữ để phổ biến tại Pháp và châu Âu.

 

Bài viết cùng mục
 Lá thư tháng 3: Việt Y Đạo dùng Y để tải Đạo [01.03.2012]
 Lá thư tháng 1/2012: Ước mơ nhỏ của tôi [20.01.2012]
 Lá thư tháng 9/2011  [23.09.2011]
Xem tất cả
DỊCH SANG CÁC NGÔN NGỮ KHÁC
                             
Liên kết facebook Diện Chẩn
facebook
BÀI MỚI NHẤT
 Tâm sen giúp bạn an thần, thư giãn
 Lưu ý khi dùng Đông dược
 Tuyệt chiêu ngừa lão hóa xương
 Mạng xã hội thúc đẩy hành vi ăn kiêng nguy hiểm?
 Hàn Quốc “hết nguy” vì MERS
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA, Hà Nội, viết về Diện Chẩn (tiếp theo) - Kỳ 33
 THÔNG BÁO: Khai giảng lớp Diện Chẩn lý thuyết&thực hành tháng 8/2015
 19 câu để đời của Lão Tử dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống
 Báo NGƯỜI GIỮ LỬA/MÀN ẢNH SÂN KHẤU viết về Diện Chẩn (Tiếp theo): Kỳ 32
 Sài Gòn - Gia Định một thời để nhớ - Những câu chuyện về chợ Bến Thành
PHÓNG SỰ ẢNH
Xem tất cả ảnh  
GALLERY BÙI QUỐC CHÂU
Xem tất cả ảnh  
VIDEO HƯỚNG DẪN DIỆN CHẨN
XEM VIDEO  | Xem video clip  
TÌM KIẾM
ĐỒ HÌNH DIỆN CHẨN
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, các bài viết đăng trên web này có giúp ích cho quá trình trị bệnh của mọi người không?
 Rất hữu ích
 Khá hữu ích
 Bình thường
 Ý kiến khác
Góp ý hoàn thiện website
Hãy gửi cho chúng tôi các ý kiến góp ý của bạn về website www.dienchan.com
Trang chủ | Dụng cụ - Sách | Liên hệ
Copyright © 2006 www.tuchuabenh.com